Skip to main content
            

          PGS.TS.NGƯT Đinh Thị Vân Chi

HỎI ĐÁP HỌC VIÊN

Ảnh của nghiadhvh
nghiadhvh
Các cô thiết kế PPT đẹp quá, clips công phu quá. Cho em download được không ạ?

Núi đôi (Quản Bạ - Hà Giang)

Sự tích kể rằng có một tiên nữ mê mẩn tiếng đàn môi của một chàng trai Quản Bạ, đã lén xuống hạ giới, rồi kết duyên với chàng, sinh hạ được một bé trai. Cuộc sống của nàng hạnh phúc tới tận một ngày...

"Ngọc Hoàng phát hiện ra chuyện nàng bỏ trốn xuống trần gian lấy người phàm trần, đã vô cùng giận dữ sai người đi bắt nàng về. Nàng khóc lóc van xin cho nàng được ở lại nuôi con nhưng không ai mủi lòng. Thương chồng một mình nuôi con vất vả, thương con thơ thiếu bầu sữa mẹ, nàng đã bỏ lại đôi nhũ của mình dưới hạ giới cho con bú. Đôi nhũ cứ căng tròn nuôi con nàng ngày càng khôn lớn, sau này đã biến thành hai quả núi dáng hình như bầu vú mẹ, tròn trịa, đều đặn đến lạ thường mà ngày nay vẫn gọi là Núi Đôi hay núi Cô Tiên ở Tam Sơn, Quản Bạ". (Chép theo Cổng thông tin điện tử Tỉnh Hà Giang)

1


"Tương truyền nhờ dòng sữa của nàng mà vùng đất này có khí hậu vô cùng mát mẻ, các loại hoa trái như Đào, Mận, Lê, Hồng thơm ngon kỳ lạ, rau trái thì luôn xanh tươi, lúa ngô luôn tươi tốt trở thành vùng đất trù phú. Con gái ở đây xinh đẹp có tiếng, hai má lúc nào cùng ửng hồng, mịn màng như trái đào tiên. Và nước mắt của nàng đã biến thành dòng sông Miện xanh ngắt, mơ màng, khảm trôi trên biển đá tai mèo phún sắc, ôm lấy cả rẻo đất phía sau cổng trời huyền thoại". (Nguồn đã dẫn).

Trong các loại hoa trái liệt kê ở trên, tôi đã được thưởng thức hồng Quản Bạ từ lần trước, công nhận là ngon thật. Lần đó chưa có dòng chữ "Núi đôi Quản Bạ" như thế này, nhưng được cái nắng đẹp nên anh rực hơn.

2


Cạnh đó là Tam Sơn. Tuy ba mà chẳng bằng hai. Mới hay, không phải lúc nào số lượng cũng là quan trọng. Hihi.

3


Dưới chân Núi Đôi vẫn là những mảnh ruộng nương với những bờ cong uốn lượn và có những người nông dân đang lom khom cày cuốc. Nhưng khác lần trước, mùa này ruộng đã xanh mướt rau màu chứ không còn là màu nâu tím của đất nữa.

4


Nhưng rõ ràng, có xem ảnh của 2 thời điểm chụp khác nhau mới thấy sự đa sắc màu của một vùng đất...

5


...và mới thấy rằng khu ruộng nương này mùa nào cũng đẹp.

6


Mỗi mùa đẹp một vẻ.

Xin đưa ảnh mùa trước để mọi người cùng so sánh.

8


9


10


11


12


13


14


15


16


17


Vân Chi

Nguồn: http://my.opera.com/vanchi/blog/2013/03/28/chi