Skip to main content
            

          PGS.TS.NGƯT Đinh Thị Vân Chi

HỎI ĐÁP HỌC VIÊN

Ảnh của nghiadhvh
nghiadhvh
Các cô thiết kế PPT đẹp quá, clips công phu quá. Cho em download được không ạ?

Cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú là một cột cờ quốc gia nằm ở đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là đỉnh núi Rồng (Long Sơn) có độ cao khoảng 1.700m so với mực nước biển, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi điểm cực Bắc của Việt Nam.

Đỉnh Lũng Cú còn gọi là đỉnh núi Rồng (Long Sơn) có độ cao khoảng 1.700m so với mực nước biển, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi điểm cực Bắc của Việt Nam.

1


Về tên gọi "Lũng Cú": Tương truyền rằng, từ thời Tây Sơn, sau khi đại thắng quân xâm lược phương Bắc, hoàng đế Quang Trung đã cho đặt một chiếc trống đồng rất lớn dưới chân núi và cứ mỗi canh giờ lại gióng lên ba hồi vang xa như để khẳng định chủ quyền đất nước. "Long cổ" là "trống của vua", được đọc chệch sang tiếp Hmông thành "lũng cú", rồi thành tên của đỉnh núi này.

2


Còn tên núi Rồng là bởi từ trên núi nhìn xuống có 2 ao nước hai bên núi quanh năm không bao giờ cạn nước, được gọi là mắt rồng, là nguồn nước cho đồng bào ở đây sử dụng.

Được biết, cột cờ chủ quyền VN ở nơi này thoạt khởi thuỷ được xây dựng từ thời Lý Thường Kiệt và ban đầu chỉ là cây sa mộc. Qua nhiều lần phục dựng, tôn tạo, cột cờ mới hình bát giác có độ cao trên 30m được khánh thành ngày 25 tháng 9 năm 2010 với cán cờ cao 9m cắm quốc kỳ Việt Nam có có chiều dài 9m, chiều rộng 6m (tổng diện tích rộng 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam).

3


Còn hôm nay thì nó như thế này.

4


Kiểu dáng bát giác của cột cờ Quốc gia Lũng Cú khá giống cột cờ Hà Nội với chiều cao 33,15m. Dưới chân, bệ cột cờ có 8 mặt phù điêu mô phỏng hoa văn mặt của trống đồng Đông Sơn.

5


Trên đỉnh cột là quốc kỳ Việt Nam với cán cờ cao 12,9m và lá cờ có diện tích 54m2.

Được biết, đồn biên phòng Lũng Cú có một trạm chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ lá cờ trên Cột cờ Lũng Cú này và hầu như cứ khoảng 1 tuần hoặc lâu nhất là 10 ngày lại phải thay cờ mới, vì gió trên đỉnh Lũng Cú quá kinh hoàng khiến cờ dễ hư hỏng (Chẳng thế mà lão bà bà Vân Chi phải mặc áo len cao cổ trước khi leo lên).

5


Và con cháu Thái uý Lý Thường Kiệt hôm nay quây quanh chân cột cờ hí hớn chụp ảnh, trong lòng ngầm thấy kiêu hãnh vì đã được đặt chấn đến điểm tận cùng cực Bắc của đất nước mình (trải bao nhiêu khốn khổ tưởng phải bỏ cuộc giữa chặng đường kinh hoàng).

6


Chụp với biển "Lũng Cú" kỷ niệm một lần đặt chân đến cực Bắc Tổ Quốc.

7


8


9


Từ trên đỉnh Lũng Cú nhìn xuống, một thung lũng trải rộng với màu xanh trù phú bắt đầu lan dần khắp ruộng nương.

10


Và đây cũng là một con dốc chữ M, ấn tượng không kém gì cua M trên đường từ Mèo Vạc về Yên Minh- một đặc trưng rất Hà Giang.

11


Những thợ săn bắt đầu xuống núi, quay về.

12


Trên cao, lá cờ đỏ sao vàng vẫn phần phật bay khoáng đạt và kiêu hãnh trong gió rít ào ào!

Hơn lúc nào hết, cảm nhận rất rõ một điều giản dị nhất trên đời: Mình là người Việt Nam.

Vân Chi

Nguồn: http://my.opera.com/vanchi/blog/cot-co-lung-cu