Skip to main content
            

          PGS.TS.NGƯT Đinh Thị Vân Chi

HỎI ĐÁP HỌC VIÊN

Ảnh của nghiadhvh
nghiadhvh
Các cô thiết kế PPT đẹp quá, clips công phu quá. Cho em download được không ạ?

Bồng bềnh chợ nổi Cái Răng

Giống như các chợ nổi khác, Chợ nổi Cái Răng chuyên buôn bán các loại trái cây, đặc sản của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Từ xa xưa, chợ nổi hình thành ở vùng sông nước này là do đường bộ chưa phát triển, người dân tụ tập trao đổi mua bán ngay trên sông phục vụ sinh hoạt hàng ngày... Ngày nay, dù mạng lưới giao thông đường bộ đã phát triển rộng khắp nhưng chợ nổi vẫn tồn tại và phát triển, là một nét rất riêng của sông nước Miền Tây.

Cần Thơ, những ngày cuối tháng 5. Tuy đã vào mùa mưa, nhưng mới đầu mùa nên chỉ thi thoảng ào xuống một cơn chóng vánh, rồi lại ngớt. Trời vẫn có nhiều lúc xanh ngắt đến bâng khuâng.
Khách sạn của chúng tôi nằm ngay trên bờ Sông Cái Răng, chỗ ngã ba rất tràn đầy, sóng sánh (Được giới thiệu rồi mà không nhớ cái nhánh rẽ kia tên gì. Hic). Phong cảnh quá thơ mộng, dòng sông quá quyến rũ, nên chúng tôi rủ nhau xuôi dòng đến thăm chợ nổi Cái Răng để được biết thế nào là bồng bềnh.

Thuê một chiếc thuyền nhỏ (hình như ở đây gọi là ghe). Xin mở ngoặc là tôi đã được qua một "cua" cấp tốc học phân biệt các thể loại phương tiên giao thông đường thủy, nhưng thú thực là rốt cục tôi cũng chỉ biết: thuyền, ca nô và xà lan; còn những là ghe, xuồng, vỏ lãi... nếu phải chỉ từng cái và gọi tên thì chắc phải học lại vài "cua" nữa mới mong được nhận chứng chỉ.

2


Đúng lúc thuyền của chúng tôi khua chèo thì trời tắt nắng, vần vũ kéo về những đám mây xám ngoét, nặng như chì, tưởng có thể rơi sập xuống bất cứ lúc nào. Thế mới xui chứ!

Nhưng vẫn hên là Ông Trời chỉ đe dọa vậy chứ không thả giọt mưa nào xuống cả. Chỉ phải tội là ảnh của tôi tối sì sì.

3


Cái tầm 7 rưỡi, 8 giờ ở chợ nổi đã là muộn rồi. Cảnh mua bán đã không còn sôi động nữa. Các thuyền lớn đã giảm được tới nửa trọng tải cho các thuyền mua về bán lẻ hoặc giao về các chợ.

4


Cũng lại dứa, quên mất- thơm. Mà đấy, chú thích vậy mà vẫn bị bắt lỗi, rằng đây là "khóm" chứ không phải "thơm". Thôi, để chắc ăn, gọi là "khóm dứa thơm" vậy.

5


Thuyền nhỏ này vẫn đang nhập hàng. Màn tung hứng rất thuần thục, nhanh và chuẩn.

5


Đến đây thì vốn từ vựng chủ đề chợ nổi của tôi được bổ sung thêm một từ: Cây bẹo. Đó là cây cột tre cắm trên thuyền, có treo thứ trái cây mà thuyền đó đang bán (2 quả bí ngô, à quên- bí rợ).

Đây đích thực là một loại biển hiệu hết sức sáng tạo và trực quan sinh động, hơn hẳn cái loại biển "Ở đây có bán cá tươi".

6


Thuyền bán lẻ đã no hàng, rời chợ.

7


Thuyền này chắc giao về các chợ chứ bán lẻ thì đến bao giờ mới hết?

8


Đoàn thủy thủ của các thuyền đã tạm ngừng buôn bán để nạp năng lượng buổi sáng. Các quán quà sáng lưu động ghé tới từng gia đình, phục vụ đủ món.

9


Giá cả được "niêm yết" rõ ràng và cũng trực quan sinh động như biển hiệu cây bẹo vậy. Nhưng tôi chịu, đọc mãi vẫn không hiểu món hàng đang được quảng cáo đây giá 2 ngàn hay 20 ngàn.

10


Nghỉ ngơi phục hồi sức lao động.

11


Giữa cảnh sôi động bán mua, giữa tiếng ồn ào của máy nổ, giữa mênh mông nước và trời... hóa ra vẫn chẳng thiếu những người rong chơi như chúng tôi.

12


Trong cái tích tắc lướt qua nhau vẫn kịp làm diễn viên...

13


... hoặc vẫy chào nhau rất thân thiện.

14


Tôi đứng hẳn lên trong lòng ghe (may mà chỉ bồng bềnh chứ không tròng trành) mê mải bấm...

15


Nào là trắng xanh,...

16


nào là xanh nõn mỡ màng,...

17


xanh pha vàng già cỗi,...

18


rồi xanh cốm tươi non.

19


Bỗng nhiên, chẳng xanh gì cả, một chiếc rổ nhựa đỏ chóe đang dốc ngược, trút xuống sông cả đống vỏ trái cây.
Vụ xả thải này tất nhiên không thể sánh với Công ty Vedan, cả về quy mô và độ nguy hại, nhưng cũng thấy thương con sông Cái Răng quá. Dẫu rằng rác hữu cơ thì nhanh phân hủy, cũng không độc, lại có các đồng minh cá tự nguyện đảm đương chức năng tái chế, xử lý rác thải (một phần), nhưng nếu cứ thế này thì khoảng mươi năm sau sông sẽ ra sao???

Thôi thì cũng là "muôn mặt đời thường" chợ nổi.

20


Chúng tôi xuôi qua 2 cây cầu Cái Răng cũ và mới rồi quay về khách sạn, kết thúc chuyến du thuyền trên chợ nổi Cái Răng.

21


Vẫn chưa "đã", tôi lại vác máy ra ban công. Và, thật may mắn, tôi chộp được cái khoảnh khắc cả đoàn 5 chiếc phương tiện giao thông đường thủy buộc nối, đang dắt díu nhau tham gia giao thông đúng tới địa bàn ngã ba sông của tôi. Không biết tình trạng này có bị các đồng chí cảnh sát giao thông đường thủy tuýt còi hay không, nhưng với tôi thì quả là một cảnh hiếm có khó gặp, mà lại rất thơ.

Vân Chi

Nguồn: http://my.opera.com/vanchi/blog/2011/06/09/bong-benh-cho-noi